01 สิงหาคม 2567

ช่อง 3 ดันโพรเจกต์คัดแยกขยะ เชิญชวนนำพลาสติก PP มารีไซเคิลเป็นกล่องสีน้ำ 5 พันชุดมอบให้ รร. ตชด.

002.jpg
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2567 กลุ่มบีอีซีและช่อง 3 จับมือกับ 5 พันธมิตร ได้แก่ ไปรษณีย์ไทย, เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์, อีโคบลู, นานมีอุตสาหกรรม และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เปิดตัวโครงการ “ล้านพลัง แต้มสีเติมฝันให้น้อง รร. ตชด.” เพื่อรีไซเคิลพลาสติก PP ประเภท 5 ให้เป็นกล่องบรรจุชุดสีน้ำมอบให้กับเด็ก ๆ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักกิจการและสื่อสารองค์กร คุณสุภิดา ฉัตราภิรักษ์ AVP - กิจกรรมเพื่อสังคมและความยั่งยืน และคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยผู้ประกาศข่าวและพิธีกร อาทิ คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดาและคุณพิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ จากเรื่องเล่าเช้านี้, คุณกิตติ สิงหาปัด จากข่าว 3 มิติ, คุณกรรชัย กำเนิดพลอย และดร.อริสรา กำธรเจริญ จากเที่ยงวันทันเหตุการณ์, คุณภาษิต อภิญญาวาท และคุณปรินดา คุ้มธรรมพินิจ จากเรื่องเด่นเย็นนี้ อีกทั้งน้ำฝน-พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์, ป๊อปปี้-รัชพงศ์ อโนมกิติ จากรายการแซ่บพาซ่าส์ และ บูม-สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง, ปอ-ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์ จากรายการผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว มาร่วมงาน ณ อาคารมาลีนนท์ ทาวเวอร์ ถนนพระราม 4

ตลอดระยะเวลากว่า 54 ปี บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) และ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ดำเนินงานในฐานะสื่อมวลชนชั้นนำของประเทศ ด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ควบคู่ไปกับสร้างการมีส่วนร่วมในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยเล็งเห็นว่า การใช้พลาสติกในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งสินค้าและบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ แต่การจัดการพลาสติกที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี ยังมีไม่มากนัก โดยเฉพาะพลาสติก PP ที่มีสัญลักษณ์หมายเลข 5 ดังนั้น บริษัทฯ จึงร่วมกับ บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด (HMC Polymers) ผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติก PP รายแรกและรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดโครงการ “ล้านพลัง แต้มสีเติมฝันให้น้อง รร. ตชด.” นำพลาสติก PP ที่ใช้แล้ว เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล (Recycle) เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่า คือ กล่องบรรจุชุดสีน้ำ

กลุ่มบีอีซีและช่อง 3 ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศร่วมบริจาคบรรจุภัณฑ์อาหารใช้แล้วที่เป็นพลาสติก PP  อาทิ กล่อง/ถาดอาหารสำเร็จรูป ถ้วยโยเกิร์ต กล่องไอศกรีมแช่แข็ง ตะกร้าขนมจีน แก้วน้ำพลาสติก ทั้งแบบใส แบบขุ่น ทั้งที่มีหรือไม่มีสกรีน สังเกตสัญลักษณ์หมายเลข 5 ที่ด้านล่างของบรรจุภัณฑ์ โดยจะต้องลอกฉลากหรือสติ๊กเกอร์ ล้างให้สะอาดและตากแห้ง แยกเป็นบรรจุภัณฑ์แบบใสหรือแบบสี บรรจุใส่กล่องพัสดุที่มีน้ำหนักไม่เกิน  5 กิโลกรัม จ่าหน้ากล่องถึง บริษัท อีโคบลู จำกัด (โครงการล้านพลัง แต้มสีเติมฝันให้น้อง รร. ตชด.) และส่งได้ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือจะนำไปส่งด้วยตนเองได้ที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่ กรุงเทพฯ และจุด Drop Point ของแพลตฟอร์ม “PP Reborn” ของ HMC Polymers (ตรวจสอบจุด Drop Point ได้ที่ Facebook ของ PP Reborn) ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2567 หลังจากนั้น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะส่งพลาสติก PP ที่ได้รับบริจาคจากทั่วประเทศ ไปที่บริษัท อีโคบลู จำกัด (พันธมิตรของ HMC Polymers) เพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเม็ดพลาสติก PP รีไซเคิล และส่งให้บริษัท นานมีอุตสาหกรรม จำกัด (แบรนด์ตราม้า) ผลิตเป็นชุดสีน้ำจำนวน 5,000 ชุด โดยชุดสีน้ำทั้งหมดในโครงการฯ จะมอบให้กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อให้นักเรียนของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ห่างไกลได้ใช้ประโยชน์ทางการศึกษาต่อไป

อนึ่ง พลาสติก PP ที่ได้รับจากประชาชนทั่วประเทศนี้ ส่วนหนึ่งจะนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นกล่องบรรจุชุดสีน้ำในโครงการฯ ส่วนที่เหลือจะนำกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตพลาสติก PP อีกครั้ง ลดพลาสติก PP ใช้แล้วที่อาจตกค้างในสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ช่วยลดการใช้ทรัพยากรและพลังงานใหม่ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ช่วยลดปัญหาก๊าซเรือนกระจกที่พวกเราต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะสร้างความตระหนักรู้เรื่องการจัดการพลาสติกที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธีให้กับประชาชนแล้ว ยังเปิดโอกาสให้คนไทยได้ช่วยเหลือสังคมผ่านโครงการนี้อีกด้วย

กลุ่มบีอีซี และ ช่อง 3 ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมและสิ่งแวดล้อมของประเทศให้ดียิ่งขึ้น โดยโครงการ “ล้านพลัง แต้มสีเติมฝันให้น้อง รร. ตชด.” ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท อีโคบลู จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านเม็ดพลาสติก PP, PET, HDPE รีไซเคิลคุณภาพสูงจากเศษพลาสติกที่ใช้แล้วและเศษพลาสติกจากโรงงาน, บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ผู้ให้บริการรับพลาสติก PP ใช้แล้วจากทั่วประเทศ ส่งให้ บริษัท อีโคบลู จำกัด และ บริษัท นานมีอุตสาหกรรม จำกัด นำเข้าสู่กระบวนการผลิตชุดสีน้ำ แบรนด์ตราม้า และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ที่สำคัญที่สุดขอขอบคุณประชาชนทั่วประเทศที่ร่วมบริจาคบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นพลาสติก PP ใช้แล้วเข้าโครงการฯ

สำหรับผู้สนใจบริจาคพลาสติก PP ผ่านที่ทำการไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ โปรดจ่าหน้ากล่องถึง “โครงการล้านพลัง แต้มสีเติมฝันให้น้อง รร. ตชด.” บริษัท อีโคบลู จำกัด (สาขา 1) เลขที่ 901 นิคมอุตสาหกรรมสยามอีสเทิร์น อินดัสเตรียลพาร์ค หมู่ 4 ตำบลปลวกแดง อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง รหัสไปรษณีย์ 21140

“ล้านพลังจากทุกท่าน จะแปรเป็นสีน้ำ เติมฝันให้น้องโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน”