08 สิงหาคม 2551

นำส่งงบการเงินไตรมาส 2/2551 พร้อมคำอธิบายงบการเงินรวม

7 สิงหาคม 2551 เรื่อง ขอนำส่งงบการเงิน ไตรมาสสองปี 2551 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย งบการเงิน ไตรมาสสองปี 2551 ของบริษัท และงบการเงินรวมของบริษัทและ บริษัทย่อย พร้อมคำอธิบายงบการเงินรวม บริษัทบีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ขอนำส่งงบการเงินของบริษัท และงบ การเงินรวมของบริษัทและบริษัทย่อยสำหรับ ไตรมาสสอง ปี2551 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2551 ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชี และคณะกรรมการตรวจสอบได้สอบทานแล้ว ดังที่ได้ แนบมาด้วยนี้ กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ มีกำไรสุทธิในไตรมาสสองปี2551 เท่ากับ 749ล้านบาท สูงกว่าไตรมาสก่อน12%เท่ากับดีขึ้น79ล้านบาท และ สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน161ล้านบาท เท่ากับดีขึ้นมากกว่า27% จากการที่ บีอีซี เวิลด์ สามารถเพิ่มรายได้จากการขายเวลาโฆษณา สูงขึ้น11%ได้มากกว่าไตรมาสก่อน201ล้านบาท และดีขึ้น23%สูงกว่าปีก่อน392ล้านบาท จากการ ปรับราคาขึ้นได้ในบางช่วงเวลา การขยายเวลาช่วงไพร์มและช่วงซุปเปอร์ไพร์ม อีกทั้งยังสามารถ เพิ่มอัตราการใช้เวลาโฆษณาได้ดีขึ้นอีกด้วย ในขณะที่ต้นทุนการให้บริการแม้จะเพิ่มขึ้นจากไตร มาสก่อนและจากปีก่อน จากการที่เปลี่ยนแปลงผังรายการและการขยายเวลา แต่ต้นทุนก็เพิ่มขึ้นใน อัตราที่ต่ำกว่า โดยที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เมื่อเปรียบเทียบ กับทั้งไตรมาสก่อนและไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จึงทำให้กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ มีอัตรากำไร และ ยอดกำไรสุทธิ สูงขึ้น ดังที่ได้อธิบายในคำอธิบายงบการเงินรวมที่ได้แนบมาด้วยพร้อมนี้ พร้อมกันนี้ คณะกรรมการได้กำหนดให้มีการประชุมคณะกรรมการครั้งถัดไป เพื่อพิจารณาจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล จากผลการดำเนินงานในรอบหกเดือนแรกของปี 2551 ใน วันที่ 19 สิงหาคม 2551 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายฉัตรชัย เทียมทอง) ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายการเงิน ภาวะอุตสาหกรรม ภาวะอุตสาหกรรมเริ่มฟื้นตัวปรับเป็นดีขึ้นกว่าปีก่อนตั้งแต่ต้นไตรมาส2 โดยที่เนลสัน มีเดียรีเสริทช์ ได้รายงานว่าเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์มีการเติบโตสูงกว่าปีก่อนตั้งแต่เดือนเมษายน และ ก็ ดีขึ้นด้วยอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นต่อเนื่องในเดือนถัดๆมา ตลอดไตรมาส ทำให้ไตรมาส2ปีนี้สูงกว่า ไตรมาสเดียวกันของปีก่อนมากกว่า6% แม้เนลสันฯได้รายงานว่าอุตสาหกรรมโดยรวมไม่มีการ เติบโตในครึ่งแรกของปี(จากการใช้เงินที่ทรุดลงมากในไตรมาสแรก) แต่เมื่อพิจารณาใน รายละเอียด เห็นได้ชัดว่าพฤติกรรมของผู้โฆษณาไม่ได้ลดลงไปในทางเดียวกัน มีผู้โฆษณาหลาย กลุ่ม/หลายราย ทั้งรายใหญ่ๆและรายกลางๆที่ยังเพิ่มการใช้เงินโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์มากขึ้น กว่าปีก่อน และมีหลายรายที่ใช้เงินโฆษณาเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ20ของปีก่อน เห็นได้ชัดถึงความ หลากหลาย, ความมั่นคง และ โอกาสที่ดีของการเติบโตของอุตสาหกรรม โดยที่"ช่อง3"มีอัตรา การเติบโตที่สูงกว่าอุตสาหกรรม ทำให้ส่วนแบ่งตลาดเม็ดเงินโฆษณาของ"ช่อง3"โตขึ้นต่อเนื่อง จากปีก่อน สูงเพิ่มขึ้นเป็น28%ในครึ่งแรกของปีนี้ ผลการดำเนินงาน เนื่องจากการนโยบายบัญชี เกี่ยวกับการบันทึกบัญชี"เงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วม" มีผล ทำให้ผลการดำเนินงานที่แสดงในงบฯเฉพาะของบริษัท แสดงผลที่ต่างไปจากผลการดำเนินงาน ของกลุ่ม ดังนั้นเพื่อป้องกันมิให้เกิดความสับสน จึงอธิบายผลการดำเนินงาน ตามที่แสดงในงบ การเงินรวม ดังนี้ กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ มีกำไรสุทธิในไตรมาสสองปี2551 เท่ากับ 749ล้านบาท สูงกว่าไตรมาสก่อน 12% เท่ากับดีขึ้น79ล้านบาท และสูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 161ล้านบาท เท่ากับดีขึ้น มากกว่า27% จากการที่บีอีซี เวิลด์ สามารถเพิ่มรายได้จากการขายเวลาโฆษณาสูงขึ้น11% ได้ มากกว่าไตรมาสก่อน201ล้านบาท และดีขึ้น23% สูงกว่าปีก่อน392ล้านบาท จากการปรับราคาขึ้น ได้ในบางช่วงเวลา การขยายเวลาช่วงไพร์ม และช่วงซุปเปอร์ไพร์ม อีกทั้งยังสามารถเพิ่มอัตราการ ใช้เวลาโฆษณาได้ดีขึ้นอีกด้วย ในขณะที่ต้นทุนการให้บริการแม้จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนและ จากปีก่อน จากการปรับผังรายการและการขยายเวลา แต่ต้นทุนก็เพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่า โดยที่ ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับทั้งไตรมาสก่อน และไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จึงทำให้กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ มีอัตรากำไร และยอดกำไรสุทธิสูงขึ้น รายได้จากการขาย รายได้จากการขายเวลาโฆษณาของกลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ในไตรมาสสองปีนี้ทำได้สูงกว่าไตรมาสก่อน 11% และก็ยังเติบโตดีกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนสูงถึง23% จากการปรับราคาขึ้นได้ในบาง ช่วงเวลา การขยายช่วงไพร์มไทม์ และการขยายเวลาช่วงซุปเปอร์ไพร์ม-ที่ขยายเพื่อรองรับความ ต้องการเวลาโฆษณาที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มอัตราการใช้เวลา โฆษณาได้ดีขึ้นอีกด้วย ส่วนรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตและแสดงโชว์นั้นกลับต่ำลงมา จากทั้งไตร มาสก่อนและไตรมาสเดียวกับปีก่อน จากการลดลงของการจัดการแสดงในไตรมาสสองของปีนี้ ต้นทุนขายและค่าใช้จ่าย ต้นทุนให้บริการ เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน และไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก การปรับผังรายการ การขยายช่วงไพร์มไทม์ ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้และกำไรให้ สูงขึ้น และจากการขยายเวลาช่วงซุปเปอร์ไพร์ม-ที่ได้ขยายเพื่อรองรับความต้องการเวลาโฆษณา ที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนต้นทุนการจัดการแสดงนั้นก็ลดลงตามรายได้ที่ลดลง ส่วน ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับทั้งไตรมาส ก่อนและไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ฐานะการเงิน สินทรัพย์โดยรวมเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับยอด ณ สิ้นปี2550 โดยที่เงินสด,รายการเทียบเท่าเงิน สดและเงินลงทุนชั่วคราวได้เพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของผลกำไรแม้จะได้จ่ายเงินปันผลก้อนใหญ่ใน ระหว่างไตรมาส หนี้สินเป็นยอดใกล้เคียงกับยอดเมื่อปลายปีก่อน ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นตาม กำไรแม้จะได้จ่ายเงินปันผลก้อนใหญ่ในระหว่างไตรมาส กลุ่มบีอีซี เวิลด์มีฐานะมั่งคงเช่นเคย