09 พฤศจิกายน 2548

นำส่งงบการเงินไตรมาส 3 ปี 2548 พร้อมคำอธิบายงบการเงิน

9 พฤศจิกายน 2548 เรื่อง ขอนำส่งงบการเงิน ไตรมาสสาม ปี 2548 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย งบการเงิน ไตรมาสสามปี 2548 ของบริษัท และงบการเงินรวมของ บริษัทและบริษัทย่อย พร้อมคำอธิบายงบการเงินรวม บริษัทบีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ขอนำส่งงบการเงินของบริษัท และงบการเงินรวม ของบริษัทและบริษัทย่อยสำหรับไตรมาสสาม ปี 2548 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 ซึ่งผ่านการ สอบทานจากผู้สอบบัญชี และคณะกรรมการตรวจสอบก็ได้สอบทานแล้ว ดังที่ได้แนบมาด้วยนี้ กลุ่มบีอีซี เวิลด์ สามารถสร้างกำไรในไตรมาสสามปี 2548 ได้206ล้านบาท ต่ำกว่า ไตรมาสก่อน23ล้านบาท(-10%) จากรายได้โฆษณาที่ลดลงตามฤดูกาล และกำไรก็ยังลดลงเมื่อเปรียบ เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน(-46%) เช่นเดียวกันกับไตรมาสก่อนๆ แต่ผลต่างนั้นได้ปรับแคบลง มาแล้ว จากการปรับฟื้นตัวของรายได้โฆษณาที่เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ ดังที่ได้อธิบายในคำอธิบายงบการ เงินรวมที่ได้แนบมาด้วย พร้อมนี้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายฉัตรชัย เทียมทอง) ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายการเงิน คำอธิบายงบการเงินรวม ไตรมาสสาม ปี2548 บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ผลการดำเนินงาน กลุ่มบีอีซี เวิลด์ สามารถสร้างกำไรในไตรมาสสาม ปี2548 ได้206ล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสก่อน 23ล้านบาท จากรายได้โฆษณาที่ลดลงตามฤดูกาล และกำไรก็ยังลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส เดียวกันของปีก่อน เช่นเดียวกันกับไตรมาสก่อนๆ แต่ผลต่างนั้นได้ปรับแคบลงมาแล้ว จากการปรับ ฟื้นตัวของรายได้โฆษณาที่เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ ตามการปรับฟื้นตัวของส่วนแบ่งคนดูของช่อง3 ที่ดีสูง ขึ้นมาจากเดือนก่อนต่อเนื่องกันมาทุกเดือนในช่วง ๖ เดือนที่ผ่านมา รายได้ (หน่วย : ล้านบาท) รายได้จากการขาย 3Q05 2Q05 QoQ 3Q04 YoY เวลาโฆษณา 1,183 1,270 -86 -6.8% 1,344 -161 -12.0% ให้ใช้สิทธิและบริการอื่น 79 42 37 87.9% 39 40 101.8% จัดคอนเสิร์ทและแสดงโชว์ 201 402 -201 -50.0% 189 12 6.4% รวมรายได้จากการขาย 1,463 1,714 -250 -14.6% 1,572 -109 -6.9% รายได้จากการขายเวลาโฆษณาในไตรมาสสามทำได้1,183ล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสก่อนร้อยละ7 อันเป็น ผลตามฤดูกาล แต่ก็ยังต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ12 เกิดจากอัตราการใช้นาทีโฆษณาโดย เฉพาะในช่วงเวลาไพร์มไทม์ลดต่ำลงค่อนข้างมากจากการถดถอยของเม็ดเงินโฆษณา ซึ่งเป็นผลมาจาก การปรับถอยของภาวะเศรษฐกิจโดยรวม แต่ผลต่างนั้นได้ปรับแคบลงมาแล้ว จากการปรับฟื้นตัวของรายได้ โฆษณาที่เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ ตามการปรับฟื้นตัวของส่วนแบ่งคนดูของช่อง3 ที่ดีสูงขึ้นมาจากเดือนก่อนต่อ เนื่องกันมาทุกเดือนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ในส่วนของรายได้จากจากการจัดคอนเสริท์และโชว์นั้น ลดลงจากไตรมาสก่อนค่อนข้างมากนั้น เนื่องมาจากการจัดการแสดงในต่างประเทศของธีมสตาร์ บริษัทย่อยใหม่ของบีอีซี-เทโรฯที่ได้ลดลง ต้นทุนขายและค่าใช้จ่าย ต้นทุนขายในส่วนของธุรกิจโทรทัศน์ แม้ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จาก การขยายเวลาไพรม์ไทมและการเพิ่มละครที่เริ่มในครึ่งหลังของปีก่อน และการเพิ่มพื้นที่ศูนย์ดำเนินการ ออกอากาศแห่งใหม่ที่เริ่มใช้ต้นปีนี้ ก็เริ่มทรงตัวเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน เว้นแต่การปรับเพิ่ม ของค่าเสื่อมราคาในส่วนที่เริ่มต้นในไตรมาสนี้ ในส่วนของการให้บริการอื่นนั้นได้เปลี่ยนแปลงตาม รายได้ โดยเฉพาะในส่วนของการจัดการแสดงในต่างประเทศของธีมสตาร์-บริษัทย่อยใหม่ของ บีอีซี-เทโรฯ ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหารเองก็เริ่มทรงตัวเมื่อเปรียบเทียบกับ ทั้งไตรมาสก่อน และกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการปรับตัวได้เสร็จสิ้นแล้ว ฐานะการเงิน สินทรัพย์และหนี้สินโดยรวมไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักเมื่อเปรียบเทียบกับยอด ณ สิ้นปี2547 เว้นแต่ เงินสดที่ลดลงเนื่องจากการจ่ายเงินปันผล การจ่ายชำระภาษีเงินได้ประจำปี 2547 ที่จ่ายไปใน เดือนพฤษภาคม 2548 และการจ่ายภาษีเงินได้กลางปี ที่จ่ายไปในเดือนสิงหาคม 2548 และการที่ กลุ่มบีอีซีเวิลด์มี ?ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์? และ ?สิทธิการใช้ทรัพย์สินฯ? เพิ่มขึ้นจากการที่ได้ลงทุน เพิ่มขึ้น เพื่อประโยชน์ในอนาคต