12 November 2009

นำส่งงบการเงินไตรมาส 3/2552 พร้อมคำอธิบายงบการเงินรวม

12 พฤศจิกายน 2552 เรื่อง ขอนำส่งงบการเงิน ไตรมาส3ปี 2552 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย งบการเงิน ไตรมาส3ปี 2552 ของบริษัท และงบการเงินรวมของบริษัท และบริษัทย่อย พร้อมคำอธิบายงบการเงินรวม บริษัทบีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ขอนำส่งงบการเงินของบริษัท และ งบการเงินรวมของบริษัทและบริษัทย่อยสำหรับ ไตรมาส 3 ปี2552 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชี และคณะกรรมการตรวจสอบได้สอบทาน แล้ว ดังที่ได้แนบมาด้วยนี้ กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ทำกำไรในไตรมาส3ปีนี้ได้มากขึ้น สูงกว่าที่เคยทำได้ใน ไตรมาสก่อน กว่า153ล้านบาท สูงขึ้นร้อยละ25.6 เป็นยอดกำไรสุทธิ-ที่เป็นส่วนของผู้ถือหุ้น บีอีซี เวิลด์ จำนวน752ล้านบาท โดยที่เรามีรายได้โฆษณาเพิ่มขึ้นร้อยละ1.6 จากการฟื้นตัว ของอุตสาหกรรม และมีกำไรจากการจัดการแสดง/การแข่งขันเพิ่มขึ้น แต่ต้นทุนการให้ บริการและค่าใช้จ่ายกลับลดลงต่ำกว่าไตรมาสก่อน ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมาจากกิจกรรมต่างๆใน วาระครบรอบ39ปีของการดำเนินการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3 และจากการที่เราสามารถ เรียกเก็บหนี้ที่ได้ตั้งค่าเผื่อฯไว้แล้วทั้งจำนวนในปีก่อนได้ เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกัน นี้ของปีก่อน เรามีรายได้โฆษณาโตขึ้นสูงกว่าปีก่อน ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนและทำได้ใน อัตราที่สูงกว่าที่ทำได้ในไตรมาสก่อนด้วย แต่รายได้จากการให้ใช้สิทธิ รายได้จากการให้ บริการอื่น และรายได้อื่น ทำได้ไม่ดีเท่าปีก่อน อีกทั้งต้นทุนการให้บริการก็เพิ่มขึ้นจากการ ลงทุนขยายเวลาไพร์มเพิ่ม จึงทำให้กำไรสุทธิที่ทำได้ในปีนี้สูงกว่าที่เคยได้ในปีก่อนไม่มากนัก เพียง16ล้านบาท สูงขึ้นร้อยละ2.3 ดังที่ได้อธิบายในคำอธิบายงบการเงินรวม ที่ได้แนบมา ด้วยพร้อมนี้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายฉัตรชัย เทียมทอง) ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายการเงิน คำอธิบายงบการเงินรวม ไตรมาส 3 ปี 2552 บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ภาวะอุตสาหกรรม เนลสัน มีเดียรีเสริทช์ ได้รายงานว่า อตุสาหกรรมได้เริ่มปรับฟื้นดีขึ้นกว่าปีก่อนอีกครั้ง ตั้งแต่ต้นไตรมาส3 โดยได้รายงานว่าเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์โตสูงขึ้นกว่าปีก่อน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และดีขึ้นในอัตราที่สูงขึ้น ต่อเนื่องกันมาทุกเดือนตลอดทั้งไตรมาส จนสามารถกลบยอดที่ตกต่ำในไตรมาสก่อนได้แล้ว ทำให้ไตรมาส3กลับเป็นไตรมาสที่โตกว่า ไตรมาสก่อนได้อีกครั้งหนึ่ง แม้โดยปกติไตรมาส2มักจะเป็นไตรมาสที่ดีกว่าก็ตามและเมื่อ พิจารณารายงานของเนลสันฯในรายละเอียด ก็เห็นได้ชัดว่ามีผู้โฆษณาหลายกลุ่ม/หลายราย ทั้งรายใหญ่ๆและรายกลางๆ ที่ได้เพิ่มการใช้เงินโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์มากขึ้นกว่าไตรมาส ก่อนและมากขึ้นกว่าปีก่อนมาก ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นได้ชัดถึงการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมความหลาก หลาย ความมั่นคง และโอกาสที่อุตสาหกรรมจะเติบโตต่อไปได้เป็นอย่างดีอีกเช่นเคย โครงสร้างของกลุ่มบีอีซี เวิลด์ ในช่วงไตรมาส3ของปี2552 กลุ่มบีอีซี เวิลด์ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของกลุ่ม อย่างเป็นสาระสำคัญ ผลการดำเนินงาน เนื่องจากการนโยบายบัญชีเกี่ยวกับการบันทึกบัญชี "เงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วม" มีผลทำให้ผลการดำเนินงานที่แสดงในงบฯเฉพาะของบริษัท แสดงผลที่ต่างไปจากผลการ ดำเนินงานของกลุ่ม ดังนั้นเพื่อป้องกันความสับสนขออธิบายผลการดำเนินงาน ตามที่ แสดงในงบการเงินรวม กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ทำกำไรในไตรมาส3ปีนี้ได้มากขึ้น สูงกว่าที่เคยทำได้ในไตรมาสก่อน กว่า153ล้านบาท สูงขึ้นร้อยละ25.6 เป็นยอดกำไรสุทธิ-ที่เป็นส่วนของผู้ถือหุ้นบีอีซี เวิลด์ จำนวน752ล้านบาท โดยที่เรามีรายได้โฆษณาเพิ่มขึ้นร้อยละ1.6 จากการฟื้นตัวของ อุตสาหกรรม และมีกำไรจากการจัดการแสดง/การแข่งขันเพิ่มขึ้น แต่ต้นทุนการให้บริการ และค่าใช้จ่ายกลับลดลงต่ำกว่าไตรมาสก่อน ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมาจากกิจกรรมต่างๆ ในวาระ ครบรอบ39ปีของการดำเนินการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3 และจากการที่เราสามารถ เรียกเก็บหนี้ที่ได้ตั้งค่าเผื่อฯไว้แล้วทั้งจำนวนในปีก่อนได้ เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียว กันนี้ของปีก่อน เรามีรายได้โฆษณาโตขึ้นสูงกว่าปีก่อนต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน และทำได้ ในอัตราที่สูงกว่าที่ทำได้ในไตรมาสก่อนด้วย แต่รายได้จากการให้ใช้สิทธิ รายได้จากการ ให้บริการอื่น และรายได้อื่น ทำได้ไม่ดีเท่าปีก่อน อีกทั้งต้นทุนการให้บริการก็เพิ่มขึ้นจาก การลงทุนขยายเวลาไพร์มเพิ่ม จึงทำให้กำไรสุทธิที่ทำได้ในปีนี้สูงกว่าที่เคยได้ในปีก่อน ไม่มากนักเพียง16ล้านบาท สูงขึ้นร้อยละ2.3 รายได้จากการขาย รายได้จากการขายเวลาโฆษณาของกลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ในไตรมาส3ปีนี้ทำได้สูงกว่าไตรมาส ก่อนกว่าร้อยละ1.6 เป็นปรากฏการณ์พิเศษที่ไตรมาส3ดีกว่าไตรมาส2 ซึ่งปกติไตรมาส2มัก จะเป็นไตรมาสที่ดีกว่า และก็ยังเติบโตสูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนได้อีกร้อยละ2.8 จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม ประกอบกับเราปรับราคาขึ้นได้ในบางช่วงเวลา และเรา ได้ปรับสลับขยับรายการขยายช่วงไพร์มไทม์อีกด้วย รายได้จากการจัดคอนเสิร์ตและแสดง โชว์นั้น ก็เพิ่มขึ้นสูงกว่าที่เคยทำได้ทั้งไตรมาสก่อนที่ต้องลดจำนวนการจัดการแสดงลงตาม ภาวะการระบาดของโรคไข้หวัด และทำได้สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนด้วยเช่นกัน แม้การจัดการแข่งขันเทนนิสในปีนี้นั้นไปจบในไตรมาส4ก็ตาม ส่วนรายได้จากการให้ใช้ สิทธิและการให้บริการอื่น ก็ยังลดลงตามภาวะฤดูกาล และปัญหาภาวะเศรษฐกิจทั้งใน ประเทศและในต่างประเทศ ต้นทุนขายและค่าใช้จ่าย ต้นทุนและค่าใช้จ่ายในไตรมาส3ปีนี้ ล้วนลดลง ทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนและ ไตรมาสเดียวกันนี้ของปีก่อน เว้นแต่ต้นทุนการให้บริการที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจาก การปรับผังรายการ การขยายเวลาช่วงไพร์มไทม์ และจากการขยายเวลาที่ใช้นำเสนอ รายการที่ผลิตในกลุ่มเองมากขึ้นกว่าเดิม ค่าใช้จ่ายในการบริหารนั้น ลดลงจากไตรมาส ก่อน ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากกิจกรรมในวาระครบรอบ 39 ปี ของการดำเนินการสถานี โทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3และผลขาดทุนใน"เวอร์จิ้นฯ"นั้นก็ลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ก็ลดลงจากการที่เราสามารถเรียกเก็บหนี้ที่ได้ตั้งค่าเผื่อฯไว้แล้วทั้งจำนวนในปีก่อนนั้นได้ เป็นหลัก ฐานะการเงิน สินทรัพย์โดยรวม ณ สิ้นไตรมาส3 ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับยอด ณ สิ้นปี2551 โดยที่เงินสด, รายการเทียบเท่าเงินสด และเงินลงทุนชั่วคราวได้ลดลงหลังการจ่ายเงินปันผลประจำปีและ ภาษีเงินได้ประจำปีของปีก่อนในไตรมาส2 และการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลและภาษีเงิน ได้กลางปีในระหว่างไตรมาส3 ซึ่งมีผลให้หนี้สินลดลงจากยอดเมื่อปลายปีก่อนด้วยเช่นกัน ส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงเล็กน้อย หลังจากได้จ่ายเงินปันผลสองก้อนใหญ่ดังที่กล่าวถึง แต่กลุ่มบีอีซี เวิลด์ยังมีฐานะมั่งคงเช่นเคย